CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

03/04/2023: Diễn biến tình hình thị trường kim loại

Kim Loại

Thị trường kim loại quý kết thúc tuần giao dịch cuối cùng của tháng ba với sắc xanh áp đảo trên bảng giá. Với nhóm kim loại quý, giá bạc tăng 3.50% lên 24.16 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1.29% và lấy lại mức 1000 USD/ounce. Trái lại, giá vàng giảm nhẹ 0.47% về 1967 USD/ounce.

Đáng chú ý, giá bạc và giá bạch kim có tuần thứ ba liên tiếp tăng giá, trong khi giá vàng đã giảm tuần thứ hai liên tiếp. Nguyên nhân cho diễn biến giá này xuất phát từ việc cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng đã qua đi, cùng với tâm lý sợ hãi trên thị trường tài chính đã giảm bớt, khiến dòng tiền phân bổ vào thị trường vàng giảm bớt. Thay vào đó, các nhà đầu tư phân bổ vốn vào thị trường bạc và bạch kim khi mà dư địa tăng giá của hai kim loại này vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó, đồng USD suy yếu với chỉ số Dollar Index giảm về 102.51 điểm cũng khiến cho chi phí đầu tư và kinh doanh kim loại quý giảm bớt.

Trong tuần vừa qua, tin tức được các nhà đầu tư kim loại quý quan tâm nhất là thước đo lạm phát, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE tháng 2 của Mỹ. Với các chỉ số PCE và PCE lõi (loại trừ năng lượng và thực phẩm) đều giảm so với tháng 1 và cùng kỳ năm trước, các nhà đầu tư có cơ sở để tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ngừng chu kỳ tăng lãi suất.

Bên cạnh đó, GDP quý IV của Mỹ được công bố hôm qua chỉ tăng 2.6%, thấp hơn so với cả tăng trưởng của quý III cũng như ước tính của các nhà phân tích trước đó, phản ánh những áp lực nhất định mà nền kinh tế phải gánh chịu trước áp lực từ chính sách tiền tệ thắt chặt.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tăng nhẹ 0.48% lên 4.09 USD/pound, trong khi đó giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ 5.93% lên 125.32 USD/tấn. Giá đồng đi ngang trong cả tuần vừa qua, khi mà thị trường thiếu vắng một chất xúc tác đủ mạnh. Tồn kho đồng trên Sở COMEX đã có dấu hiệu phục hồi trở lại, giải tỏa sức ép nguồn cung cạn kiệt, khiến cho sức mua trên thị trường cũng giảm bớt. Dù vậy, giá đồng vẫn được hỗ trợ và duy trì được trên mức 4 USD/pound, khi mà các mỏ tại Chile, quốc gia sản xuất đồng lớn nhất đang gặp khó khăn do thiếu hụt nước vì hạn hán kéo dài và tình trạng chất lượng quặng giảm sút. Công ty khai thác đồng lớn nhất thế giới Codelco dự kiến sản lượng năm 2023 giảm 7% sau khi đã giảm 10.6% trong năm 2022. Sản lượng đồng trong tháng 2 của Chile cũng giảm 12% so với tháng 1, và cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2017.

Một tin tức hỗ trợ lớn đối với giá các mặt hàng kim loại cơ bản, và đặc biệt là giá sắt là số liệu Quản lý Thu mua (PMI) tháng 2 của Trung Quốc tăng trưởng tích cực. Cả chỉ số PMI sản xuất và PMI phi sản xuất (đo lường lĩnh vực xây dựng và dịch vụ) đều tăng so với dự báo lên lần lượt là 51.9 điểm và 58.2 điểm. Sắt là kim loại được tiêu thụ nhiều nhất nên cũng được hưởng lợi nhiều từ tin tức này, tuy nhiên dù mức tăng nhiều nhưng giá sắt vẫn trong khoảng đi ngang nhiều tháng nay và sẽ cần chất xúc tác tốt hơn để bứt phá.

Tham gia diễn đàn hàng hóa tại đây