CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

04/04/2023 : THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG – GIÁ DẦU TĂNG 6%

Kết thúc phiên 03/04, giá dầu thô WTI tăng 6,28% lên 80,42 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 6,31% lên 84,93 USD/thùng.

OPEC, và các đồng minh bao gồm Nga công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng thêm 1,16 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 5 cho tới hết năm nay. Saudi Arabia và Nga là hai nước tiên phong trong đợt cắt giảm này, với mỗi nước có kế hoạch hạ sản lượng khoảng 500.000 thùng/ngày, cùng với các thành viên khác như Các Tiểu Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Iraq, Kuwait, Algeria, Oman, Kazakhstan và Gabon.

Các cam kết sẽ nâng tổng khối lượng cắt giảm của OPEC+ kể từ tháng 11 lên 3,66 triệu thùng/ngày, bao gồm cả việc cắt giảm 2 triệu thùng vào tháng 10 năm ngoái, tương đương khoảng 3,7% nhu cầu toàn cầu.

Động thái này làm gia tăng tâm lý lo ngại về nguồn cung. Ngay cả Mỹ cũng khó có thể đẩy nhanh tốc độ sản xuất để bù đắp khoảng trống mà OPEC+ để lại. Hiện sản lượng dầu của Mỹ là 12,2 triệu thùng/ngày, vẫn thấp hơn khoảng 500.000 thùng/ngày so với mức trước đại dịch.

Nhiều tổ chức tài chính lớn như Ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent sẽ cán mốc 95 USD/thùng vào tháng 12, và Ngân hàng UBS nâng ước tính giá dầu lên 100 USD/thùng vào tháng 6. Các nhà phân tích còn dự báo, giá dầu Brent tăng có thể thúc đẩy giá dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ khác của Nga lên mức cao hơn mức giới hạn do G7 đặt ra.

Đợt cắt giảm có phần bất ngờ này của OPEC+ có thể khiến cho giá xăng ở Mỹ tăng trở lại mức 4 USD/gallon (3,79 lít) từ mức 3,50 USD/gallon hiện nay, đợt cắt giảm của OPEC+ sẽ gia tăng thêm gánh nặng lạm phát và trở thành một lực cản đối với tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng cho biết việc cắt giảm có nguy đẩy giá dầu lên cao trong bối cảnh áp lực lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt ở nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là châu Âu.

Giá năng lượng leo thang trở lại sẽ gây áp lực lên các Ngân hàng Trung ương trên thế giới trong việc điều hành các chính sách tiền tệ. Công cụ theo dõi của CME cho thấy kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 5 đang áp đảo so với kịch bản giữ nguyên. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nếu tình trạng lạm phát không bớt nóng.

Nền kinh tế trên toàn cầu vốn đang tăng trưởng chậm lại, thì nay nguy cơ suy thoái lại tăng lên. Tại Mỹ, áp lực từ các đợt tăng lãi suất của Fed khiến hoạt động sản xuất trong tháng 3 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm do số lượng đơn đặt hàng mới sụt giảm. Theo số liệu của Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM), chỉ số PMI sản xuất đã giảm về mức 46,3 điểm, thấp hơn cả tháng trước và ước tính. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020.

Giá dầu có thể giảm trở lại trong trung và dài hạn, nếu nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại do áp lực từ chính sách tiền tệ khiến nhu cầu tiêu thụ suy yếu mạnh hơn nguồn cung.

Tham gia diễn đàn hàng hoá Tại đây