CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Bông: Một tỷ đô hàng hóa có tuổi.

Bông được trồng như thế nào, tại sao nó có giá trị và điều gì làm tăng giá bông?

Tại sao bông có giá trị?

Bông là một loại sợi tự nhiên mịn màng mọc trên cây bụi ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Các mặt hàng là một mặt hàng chủ lực trong ngành dệt may.

Các nhà sử học không biết nguồn gốc chính xác của bông, nhưng vải được tìm thấy trong các hang động ở Mexico chứng minh rằng vụ mùa này đã tồn tại hơn 7.000 năm trước. Kể từ thời đại cổ đại, các nền văn minh trên thế giới đã tách sợi bông thành quần áo bằng vải.

Tuy nhiên, hai sự kiện trong lịch sử – Cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh và phát minh ra bông gin ở Hoa Kỳ – đã thay đổi sâu sắc vai trò của bông trên thị trường thế giới. Những sự kiện này đã dẫn đến việc sản xuất hàng may mặc rộng rãi và biến bông thành một ngành công nghiệp hàng tỷ đô la toàn cầu.

Bông được trồng như thế nào?

Cây bông mọc ở những vùng ấm áp trên thế giới, nơi có nhiều ánh nắng mặt trời và sương giá hạn chế.

Nông dân trồng bông vào mùa xuân và thu hoạch vào mùa thu. Trước khi trồng, nông dân chuẩn bị đất bằng phương pháp không canh tác , trong đó họ sử dụng thiết bị đặc biệt để đọng hạt trên bề mặt đất, hoặc phương pháp cho đến khi họ cày xới đất thành hàng để gieo hạt.

Khoảng hai tháng sau khi làm đất, những nụ hoa nhỏ xíu xuất hiện trên những bụi cây xanh, rậm rạp mọc lên từ mặt đất. Trong ba tuần nữa, hoa bắt đầu nở.

Các cánh hoa sẽ bắt đầu thay đổi màu sắc – từ trắng sang vàng sang hồng và cuối cùng là đỏ – và sau đó rơi ra khỏi cây bụi. Những gì còn lại là những quả nhỏ màu xanh lá cây được gọi là bông bolls. Những con bọ này chín hơn và phát triển các sợi nhỏ bên trong chúng. Khi các sợi này nở ra từ ánh nắng mặt trời, chúng vỡ ra khỏi vỏ dưới dạng bông mịn.

Sau đó, máy thu hoạch bông chín hoàn toàn vào các hệ thống vận chuyển xử lý vụ mùa để tiêu thụ.

Hơn 80 quốc gia trồng một hoặc nhiều trong bốn loài cây trồng, nhưng cây trồng sản xuất chính là giống bông vùng cao:

Hạt sản xuất bông lớn nhất là Trung Quốc . Nó có 100.000 nông dân trồng bông , 7.500 công ty dệt may và 73 tỷ đô la sản xuất vải bông hàng năm.

10 nước sản xuất bông hàng đầu

 1. Ấn Độ
 2. Trung Quốc
 3. Nước Mỹ
 4. Pakistan
 5. Brazil
 6. Châu Úc
 7. Gà Tây
 8. Uzbekistan
 9. Mexico
 10. Burkinafaso

Trung Quốc cũng là nhà nhập khẩu bông lớn nhất. Nước này nhập khẩu hơn 7,5 tỷ đô la bông mỗi năm (khoảng 17% sản lượng toàn cầu). Các nhà nhập khẩu lớn khác của hàng hóa là Bangladesh, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia.

Cotton được biết đến như một loại sợi đa năng, thoải mái khi mặc. Tuy nhiên, các ứng dụng của nó mở rộng ra ngoài việc sử dụng nó trong quần áo.

4 công dụng chính của bông

Điều gì làm tăng giá bông?

Giá bông được thúc đẩy chủ yếu bởi bảy yếu tố sau:

 1. Dự trữ toàn cầu
 2. Các chính sách của chính phủ
 3. Nhu cầu toàn cầu
 4. Khí hậu
 5. Giá thay thế
 6. Giá dầu
 7. Đô la Mỹ

Dự trữ toàn cầu

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã tham gia dự trữ khổng lồ để đảm bảo họ có nguồn cung bông đầy đủ.

Những hành động này thường dẫn đến giá bông trong nước ở Trung Quốc cao hơn so với phần còn lại của thế giới. Nếu Trung Quốc bán hết tất cả các kho dự trữ vì nhu cầu trong nước yếu, thì giá bông có thể sẽ giảm.

Mặt khác, nếu tích trữ của Trung Quốc tạo ra sự thiếu hụt toàn cầu, giá có thể tăng cao hơn.

Các chính sách của chính phủ

Nhiều chính phủ bao gồm Hoa Kỳ trợ cấp rất nhiều cho nông dân trồng bông. Trợ cấp có tác dụng giữ cho nguồn cung bông cao một cách giả tạo và giá của nó thấp một cách giả tạo. 

Brazil đã theo đuổi và giành chiến thắng trong các vụ kiện chống lại Hoa Kỳ thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới để ngăn chặn các khoản trợ cấp này. Tuy nhiên, một dự luật trang trại gần đây của Mỹ đã tăng trợ cấp cho bông. Sự phổ biến của trợ cấp có thể có tác động có ý nghĩa đối với giá bông.

Nhu cầu toàn cầu

Nhu cầu bông toàn cầu chủ yếu là một chức năng của sức khỏe tổng thể của nền kinh tế. Cotton phần lớn là một mặt hàng tùy ý và người tiêu dùng có thể chọn các loại vải tổng hợp rẻ hơn, chẳng hạn như polyester , nếu nền kinh tế yếu. Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng như vậy trong thị trường bông mà nền kinh tế của họ nói riêng đang theo dõi.

Khí hậu

Như với tất cả các mặt hàng nông sản, khí hậu đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giá bông. Bông cần thời tiết ấm áp, lượng mưa đầy đủ và ít hoặc không có sương để phát triển đúng cách. Điều kiện thời tiết xấu ở các khu vực phát triển chính ở Ấn Độ hoặc Trung Quốc, chẳng hạn, có thể tạo ra tình trạng thiếu nguồn cung và giá cả tăng đột biến. Mặt khác, điều kiện thời tiết lý tưởng có thể tạo ra những vụ mùa bội thu.

Giá thay thế

Việc sản xuất và giá của các loại vải thay thế như polyester có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá bông. Trung Quốc là nhà sản xuất chính của axit terephthalic tinh khiết (PTA), là nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất polyester. Trong lịch sử, các quyết định sản xuất liên quan đến PTA có thể tác động mạnh mẽ đến nhu cầu của nó. Những quyết định này, lần lượt, có thể ảnh hưởng đến nhu cầu và giá bông.

Các thương nhân bông nên chú ý đến động lực thị trường của PTA.

Giá dầu

Bông là một loại cây trồng đắt tiền để sản xuất. Các máy móc và xe cơ giới cần thiết để vận hành trang trại đại diện cho một thành phần quan trọng của chi phí tổng thể. Máy móc và thiết bị cần nhiên liệu, vì vậy giá dầu thô có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất bông.

Ngoài ra, PTA được sản xuất từ ​​dầu, do đó , giá dầu thô tăng có thể khiến polyester đắt hơn và làm tăng nhu cầu về bông.

Đô la Mỹ

Hầu hết các mặt hàng, bao gồm cả bông, có giá bằng đô la Mỹ. Khi giá trị của đồng đô la giảm so với các loại tiền tệ khác, phải mất nhiều đô la hơn để mua bông hơn khi giá cao. Người mua mua bông bằng các loại tiền tệ khác thấy sức mua của họ tăng khi đồng đô la yếu và giảm khi đồng đô la mạnh.