CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH
HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI

Điều gì sẽ xảy ra nếu Joe Biden đắc cử

Trong những ngày vừa qua, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã làm tốn hao nhiều giấy mực của báo chí. Không những vậy, điều này cũng tạo nên nhiều cuộc bàn luận xôn xao trong giới đầu tư. Bởi lẽ, kết quả bầu cử lần này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến thị trường giao dịch của họ. Và câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là “Liệu điều gì sẽ xảy ra nếu Joe Biden đắc cử?”.

Ông Joe Biden là ai?

Ông Joe Biden, cựu phó tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, tuyên bố rằng có thể ông sẽ dựa vào di sản của Obama và hàn gắn, đoàn kết nước Mỹ. 

Ông Joe Biden (Joseph Robinette Biden Jr.), ông sinh ngày 20/11/1942, tại thành phố Scranton (bang Pennsylvania). Ông là con cả trong số 4 người con của một gia đình người Mỹ gốc Ireland.

Ông Joe Biden – ứng cử viên Tổng thống Mỹ

Thách thức lớn nhất của Joe Biden thời trẻ là vượt qua tình trạng nói lắp, điều này đã gây ra cho ông không ít khó khăn trong khoảng thời gian học trung học. Sau đó, nhờ kiên trì luyện nói trước gương, đã giúp Joe Biden loại bỏ được yếu điểm này.

Joe Biden từng học trường luật tại Đại học Syracuse. Người vợ đầu tiên của ông là bà Neilia và bắt đầu sự nghiệp chính trị ở thành phố Wilmington. Tuy nhiên, không may – người vợ đầu tiên và một người con gái của ông đã qua đời trong một tai nạn giao thông. Sau khoảng thời gian đó, ông kết hôn với bà Jill Jacobs – một giáo viên.

Nếu Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ – điều gì sẽ xảy ra?

Đây là chủ đề được bàn tán xôn xao trong những ngày qua, nếu ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ thì điều gì sẽ xảy ra? Nếu “làn sóng xanh” chi phối Nhà Trắng và Quốc hội có khả năng tạo ra phản ứng trung lập trên thị trường. Ông Biden tuyên bố tăng thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng, thông qua cấp ngân sách cho một loạt các đề xuất chi tiêu giúp ích cho nền kinh tế như cải thiện cơ sở hạ tầng, đầu tư vào năng lượng sạch. 

Tuy nhiên, nếu ông Biden trúng cử nhưng đảng Dân chủ không lật đổ được Thượng viện thì chính phủ sẽ bị chia rẽ sẽ không gây ra chuyển động mạnh mẽ cho thị trường.

Nhiều chuyên gia đưa ra dự đoán, mối quan hệ Mỹ – Trung sẽ “ấm” trở lại nếu ông Biden đắc cử. Bởi trước đó trong buổi vận động tranh cử ở Delaware (23/9), ông Biden đã tuyên bố không coi mối quan hệ Mỹ – Trung là một “trò chơi có tổng bằng không”. “Có rất nhiều nguy cơ trong mối quan hệ này”.

Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình

Ứng cử viên đảng Dân chủ còn nói sẽ “kiên quyết” và “cứng rắn” trong cách tiếp cận với Trung Quốc nếu đắc cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. 

Ông Biden đắc cử, quan hệ Mỹ – Trung sẽ ấm lên?

“Tôi sẽ kiên quyết về việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền, quân sự hóa ở Biển Đông và nhiều vấn đề khác. Các phân tích gần đây chỉ ra rằng Trung Quốc biết tôi sẽ rất thẳng thắn nhưng họ cũng lo ngại rằng tôi sẽ cứng rắn. Tôi không phủ nhận điều đó, chẳng có gì phải bào chữa”, ông Biden nói.

Biden có thể làm giảm căng thẳng Mỹ – Trung hay không?

Nước Mỹ đang chia rẽ sâu sắc. Điều mà Biden đang để tâm nhất sẽ là các vấn đề nội bộ trong nước. Cả Biden và Trump đều thể hiện sự thiếu quan tâm đến thương mại quốc tế như nhau. 

Theo Frank Lavin – người sáng lập và Chủ tịch của Export Now (Công ty Thương mại điện tử Trung Quốc và Gia nhập thị trường) cho rằng sẽ có “ít thay đổi” diễn ra trong lĩnh vực này nếu như Biden nhậm chức.

Ông giải thích thêm về nhận định này: “Chiến thắng của Biden sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề địa chính trị trong mối quan hệ phức tạp này. Nhưng giọng điệu và diễn ngôn công khai giữa hai nước (có lẽ) sẽ được cải thiện . Rất khó để cải thiện rõ rệt mối quan hệ, nhưng ít nhất chúng ta sẽ có thể đưa quỹ đạo tiêu cực của những năm gần đây về hướng ổn định.”

Ngoài ra, mặc dù gọi cuộc chiến thương mại của Trump là “tự hủy hoại”, Biden vẫn chưa hề cam kết loại bỏ thuế quan. 

Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu Joe Biden đắc cử lần này?

Chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, có ý nghĩa thế nào với kinh tế châu Á? Ông Biden sẽ trở thành một Barack Obama thứ hai hay sẽ là một Donald Trump “phiên bản nhẹ tay hơn”? 

Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu Joe Biden đắc cử

Nếu đắc cử, ông Biden cũng sẽ kế thừa thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một với Trung Quốc với những cam kết chưa được thực hiện của Bắc Kinh và mối quan hệ thương mại bị lung lay với châu Á do ông Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – nay là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Cuộc chiến thương mại của chính quyền ông Trump với Trung Quốc đã khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại nặng nề. Dù đã đạt được thỏa thuận giai đoạn I, thuế suất Mỹ áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn ở mức trung bình 19,3% (cao gấp 6 lần so với trước khi xung đột bắt đầu năm 2018 theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson). Trong khi đó, thuế suất trung bình Trung Quốc áp lên hàng nhập khẩu Mỹ là 20,3%. 

Bài viết liên quan:

Nếu bạn muốn thành công khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Bạn cần bao nhiêu tiền để đầu tư hàng hóa phái sinh